Hướng Dẫn Khởi Nghiệp Với Nghề Luật Sư

Trong dư luận xã hội, nghề luật sư có thể được xem là một nghề cao quý, mang nhiều lợi ích cho mọi người và xã hội. Đó cũng là lý do khiến nhiều người lựa chọn nghề luật sư làm cái nghiệp cho cuộc đời mình cũng như mong muốn thành công với nghề luật sư của mình. Tuy nhiên, nếu theo đuổi nghề luật sư bằng chỉ với sự đam mê thuần túy mà thiếu đi những kiến thức và sự chuẩn bị cần thiết, ắt hẳn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn và trở ngại khiến không thể vững vàng đi đến cuối tận cùng con đường mà mình đã chọn. Bằng chính những kinh nghiệm thực tế của bản thân mình, thông qua cuốn “Hướng Dn Khi Nghip Vi Ngh Lut Sư”, tôi hy vọng có thể chia sẻ một chút kinh nghiệm và kiến thức cần thiết giúp vượt qua những khó khăn khi khởi nghiệp thành lập tổ chức hành nghề luật sư (“TCHNLS”) cho mình.

Cuốn sách này không những dành riêng cho các tân cử nhân luật hoặc các bạn hiện đang có ý định theo học ngành luật tại một trường đại học để trở thành một luật sư trong tương lai mà còn dành cho cả những luật sư hiện đang hành nghề tại Việt Nam có mong muốn khởi nghiệp. Nội dung sách được trình bày thành 8 chương chính bao quát các kiến thức, kinh nghiệm, công việc bạn cần phải làm từ lúc bạn dự định theo học ngành luật, chọn nghề luật sư cho đến khi bạn đã thành lập, điều hành và phát triển TCHNLS của bản thân mình.

Chương 1 và 2 của sách với tựa đề “Chn ngh” và “Chn nơi thc tp và làm vic” là những chia sẻ về những vấn đề bạn cần quan tâm tìm hiểu từ lúc bắt đầu chọn học ngành luật cho đến lúc xin thực tập và ra làm việc sau khi đã tốt nghiệp. Bên cạnh đó, nhằm giúp bạn lựa chọn chính xác nghề nghiệp tương lai, cuốn sách cũng chia sẻ và làm rõ thêm những ngộ nhận mà các bạn trẻ thường gặp khi nghĩ về nghề luật sư cũng như những mặt trái của nghề luật sư mà nhiều bạn có thể chưa thể hình dung được khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bước sang Chương 3, 4 và 5, cuốn sách sẽ mang đến những kinh nghiệm, kiến thức cần thiết và thực tế khi thành lập một TCHNLS, từ bước lựa chọn loại hình hoạt động phù hợp, cách thức chia sẻ thu nhập giữa những luật sư thành viên cho đến những công việc chi tiết mà cần chuẩn bị và lên kế hoạch trước và sau khi thành lập TCHNLS. Chương 6 giới thiệu một số sách dạy về kỹ năng hành nghề luật sư hiện có tại Việt Nam.

Khi TCHNLS đã phát triển ở một mức độ nhất định, mối quan tâm giờ đây sẽ chuyển dần qua việc giải quyết những vấn đề nảy sinh trong nội tại TCHNLS để giữ TCHNLS tiếp tục phát triển. Với mục đích đó, Chương 7 của cuốn sách sẽ tiếp tục chia sẻ những vấn đề nảy sinh cản trở sự phát triển của TCHNLS cũng như những cách thức giải quyết phù hợp mà có thể vận dụng.

Bên cạnh những chia sẻ trên, sức khỏe và giữ cân bằng giữa công việc và cuộc sống của một luật sư cũng là một trong những yếu tố cốt lõi giúp gặt hái thành công khi khởi nghiệp với nghề luật sư. Qua Chương 8, cuốn sách cũng truyền tải những lời khuyên về cách thức rèn luyện sức khỏe và cân bằng cuộc sống một cách hiệu quả và phù hợp với đặc thù công việc của nghề luật sư.

Cuốn sách dự định sẽ được ra mắt tại buổi ra mắt sách sẽ được tổ chức vào ngày 26/04/2016 tại Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 20 phần quà là chính Quyển sách này dành tặng cho những khách mời đầu tiên đăng ký tham dự buổi ra mắt sách – xin inbox cho mai.truong@phuoc-partners.com để đăng ký tham dự bạn nhé. Tôi hy vọng nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn luật sư đồng nghiệp cũng như các bạn trẻ có mong muốn khởi khiệp với nghề luật sư. Mọi nhận xét đóng góp cho cuốn sách sẽ là sự cổ vũ, động viên dành cho tôi để tôi tiếp tục hoàn thiện cuốn sách trong những lần tái bản.