Luật Sư Nguyễn Hữu Phước

Luật sư Phước thành lập Văn phòng luật sư Nguyễn Hữu Phước vào năm 2003 (tiền thân của Công ty luật Phước và các cộng sự). Trước đó, Luật sư Phước đã có gần 6 năm là Phó phòng Tư Vấn Thuế và Luật của Công ty PricewaterhouseCoopers và KPMG, hai trong bốn công ty tư vấn và kiểm toán quốc tế lớn nhất thế giới và gần 2 năm là Luật sư điều hành Công ty tư vấn luật Luật Việt, một trong những công ty luật hàng đầu của Việt Nam.

Luật sư Phước nhận bằng Thạc sĩ Luật Thương mại quốc tế loại giỏi (with merit) từ trường Đại học Luật Bristol (UWE), cử nhân luật Đại học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh và cử nhân ngôn ngữ (tiếng Anh) từ trường Đại học Sư phạm. Ngoài kiến thức chuyên ngành luật và sư phạm, Luật sư Phước còn theo học các khóa đào tạo và nhận các chứng chỉ kế toán và thuế từ ACCA (Hiệp hội Kế toán công chứng Anh) – tổ chức nghề nghiệp kế toán lớn nhất toàn cầu, có trụ sở tại Anh quốc.

Luật sư Phước thông thạo tiếng Anh, là luật sư sáng lập và là người đứng đầu phòng Tư Vấn Thuế và Tư vấn luật Lao động & Việc làm của Công ty luật Phuoc & Partners với hơn 20 năm kinh nghiệm hành nghề.

Trong lĩnh vực thuế, Luật sư Phước chuyên sâu trong việc lên kế hoạch thuế giao dịch (transaction tax planning) cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước trong một số lĩnh vực kinh doanh quan trọng. Luật sư Phước thường xuyên soạn thảo, rà soát và đàm phán các điều khoản thuế trong nhiều hợp đồng, thỏa thuận của doanh nghiệp, bao gồm những thỏa thuận trong mua bán sáp nhập doanh nghiệp, ý kiến pháp lý, và hợp đồng lao động. Luật sư Phước cũng tư vấn cho các khách hàng doanh nghiệp về những vấn đề tuân thủ pháp luật thuế nói chung, bao gồm thuế liên quan đến lao động, kế toán thuế và khai thuế hợp nhất.

Trong lĩnh vực lao động và việc làm, Luật sư Phước tư vấn cho khách hàng nhiều vấn đề liên quan, bao gồm việc tuân thủ pháp luật lao động của Việt Nam; thực tiễn và các chính sách về việc làm; cơ cấu nguồn lao động; các vấn đề có ảnh hưởng tới lao động và việc làm trong mua bán và sáp nhập doanh nghiệp; thuê mướn, sa thải, và mất việc làm.

Luật sư Phước đại diện cho nhiều khách hàng trước các cơ quan quản lý lao động cấp quận, huyện, tỉnh, thành phố, trung ương cũng như trước tòa án các cấp. Luật sư Phước cũng đại diện cho cả người sử dụng lao động và người lao động trong nhiều vụ án có liên quan đến lao động và việc làm (bao gồm nhưng không giới hạn ở các vấn đề liên quan đến phân biệt đối xử trong việc làm, tranh chấp về bí mật thương mại và thỏa thuận không cạnh tranh), cũng như tư vấn những vấn đề có liên quan đến nguồn nhân lực và các quyết định của doanh nghiệp về phúc lợi cho nhân viên.

Từ năm 2006 cho đến nay, Luật sư Phước luôn được bầu chọn là một trong những Luật sư hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực pháp luật thuế và lao động do các tổ chức đánh giá độc lập như Legal500, Chambers Asia và ALB bình chọn dựa trên số lượng lượt xem của khách hàng, đồng nghiệp và các chuyên gia khác. Đặc biệt, tạp chí Legal500 đã nhấn mạnh rằng “Luật sư điều hành Nguyễn Hữu Phước là một luật sư giỏi, có kiến thức sâu rộng về pháp luật trong nước, giao tiếp tốt và đáp ứng nhanh yêu cầu của khách hàng.”

Luật sư Phước đã thuyết trình tại nhiều hội thảo kinh doanh và chuyên ngành pháp luật về các chủ đề về pháp luật thuế, lao động và quản trị luật, bao gồm các hội thảo do HKBG, Phòng thương mại Châu Âu (Euro Charm), VCCI (Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam), Câu lạc bộ nhân sự Việt Nam (VNHR), VBLC (Câu lạc bộ luật sư thương mại Việt Nam) và Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Luật sư Phước cũng là tác giả của một số lượng lớn các bài viết học thuật có liên quan tới những lĩnh vực chuyên môn thế mạnh của mình, và có nhiều đóng góp cho những tạp chí chuyên ngành về thuế, lao động, và kinh nghiệm quản trị và hành nghề luật. Luật sư Phước cũng được phỏng vấn trên nhiều nhật báo/truyền hình về các đề tài có liên quan đến pháp luật thuế và lao động của Việt Nam cũng như kinh nghiệm quản trị và hành nghề luật tại Việt Nam.

Liên quan đến lĩnh vực xuất bản sách, Luật sư Phước là tác giả của 05 quyển sách, bao gồm: Hướng Dẫn Khởi nghiệp với nghề luật sư (xuất bản năm 2016 và tái bản lần 1 vào năm 2017); Cẩm Nang Pháp Luật và Gia ĐìnhSổ Tay Pháp Luật Lao Động và Các Câu Hỏi Thường Gặp trong Pháp Luật Lao Động (đều xuất bản năm 2018) và Các Biểu Mẫu Nhân Sự Khó Tìm Liên Quan Đến Pháp Luật Lao Động (xuất bản năm 2019).  Bên cạnh đó, Luật sư Phước cũng là đồng tác giả của 02 quyển sách: Sổ Tay Luật Sư (được Liên đoàn luật sư Việt Nam xuất bản năm 2018) và Giáo Trình Kỹ Năng Tư Vấn Pháp Luật (được Học viện Tư pháp xuất bản năm 2019).

Thành viên nhóm xã hội, nghề nghiệp

Trong các công tác xã hội và cộng đồng, Luật sư Phước cũng tham gia rất tích cực và năng động trong việc cung cấp tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn hành nghề luật cho thành viên của nhiều hiệp hội xã hội, nghề nghiệp, trong đó có thể kể đến những vai trò sau:

  • Thành viên Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ nhân sự Việt Nam (VNHR), phụ trách tư vấn pháp luật lao động cho hội viên.
  • Thành viên Ban Chấp hành Hội Các Nhà Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam (VACD) – Vietnam Association of Corporate Directors, hỗ trợ tư vấn pháp luật kinh doanh cho hội viên.
  • Phó chủ tịch Câu lạc bộ Sales & Marketing Vietnam (CSMO), phụ trách tư vấn pháp luật cho hội viên.
  • Thành viên Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế Việt Nam (VBLC), phụ trách hoạt động đào tạo và văn nghệ.
  • Thành viên Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh.